Đại hội Công đoàn cơ sở Công ty TNHH May YOUNGS & LONGMA lần thứ 2, nhiệm kỳ 2023-2028

Chiều ngày 9/3/2023, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH May YOUNGS & LONGMA đã tổ chức Đại hội lần thứ 2, nhiệm kỳ 2023-2028.

Các đồng chí Trương Văn Tuyên, HUV, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Dương Văn Ninh, HUV, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện đã đến dự.

Công đoàn cơ sở Công ty TNHH May YOUNGS & LONGMA hiện có tổng số 232 đoàn viên công đoàn, trong đó có 212 lao động nữ, chiếm tỷ lệ 91% lao động toàn công ty, với mức thu nhập từ 5,4 triệu đồng/người/ tháng. Nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy và được sự tạo điều kiện của ban Giám đốc cùng sự phối hợp, giúp đỡ của các bộ phận chuyên môn trong Công ty, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định tặng Cờ thi đua xuất sắc. Nổi bật là: Công đoàn Công ty luôn thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Đã đề xuất lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động, nhất là quyền lợi của lao động thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi; đề xuất tăng lương tối thiểu vùng; tăng thêm phụ cấp. Đảm bảo tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm, quyền lợi ốm đau, thai sản, tai nạn được thanh toán đầy đủ, kịp thời hằng tháng. Thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, trong nhiệm kỳ Ban chấp hành công đoàn phối hợp với Ban Giám đốc công ty duy trì tổ chức Hội nghị người lao động, tổ chức đối thoại để giải quyết các ý kiến của CNLĐ. Nên hầu hết các ý kiến chính đáng của CNLĐ cơ bản được Ban Giám đốc công ty giải đáp kịp thời, góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa trong doanh nghiệp, tạo sự yên tâm cho người lao động. Trong nhiệm kỳ, Công đoàn công ty đã tổ chức chia sẻ, thăm hỏi đoàn viên bị ốm đau, thai sản, hiếu hỉ; thăm hỏi tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp lễ, tết, dịp tháng công nhân; tham mưu với Công đoàn cấp trên hỗ trợ cho 2 đoàn viên xây nhà mới, trị giá 40 triệu đồng/ 1 nhà.

Để hoàn thành tốt chức năng của Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, nhiệm kỳ 2023-2028 được BCH Công đoàn Công ty TNHH May YOUNGS & LONGMA  xác định: tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, lấy đoàn viên, CNLĐ làm đối tượng vận động. Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động; góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ. Tăng cường tuyên truyền, xây dựng Công đoàn Công ty vững mạnh góp phần xây dựng doanh nghiệp phát triển, vì việc làm, đời sống NLĐ. Với các chỉ tiêu phấn đấu: 100% cán bộ, đoàn viên không mắc các tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật. Công đoàn Công ty luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hàng năm, phối hợp với lãnh đạo Công ty thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở qua các hình thức. Tăng mức, hoặc bổ sung thêm bình quân mỗi năm 01 điều khoản phúc lợi có lợi cho người lao động. Tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật và xã hội cho đoàn viên tại đơn vị.

Tặng hoa và phát biểu tại Đại hội, đồng chí Dương Văn Ninh, HUV, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện đã nhấn mạnh: Sau Đại hội, Công đoàn Công ty cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ủy viên trong tổ chức hoạt động, đảm bảo kịp thời, dân chủ, bình đẳng, công khai; xây dựng quy chế hoạt động của Ban Chấp hành; đổi mới phương thức hoạt động để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, góp phần ổn định, phát triển mối quan hệ lao động tốt đẹp; quyền và lợi ích các bên được tôn trọng, hạn chế thấp nhất việc xảy ra tranh chấp lao động, đình công trái pháp luật. Tổ chức xây dựng cơ chế đối thoại, hội nghị người lao động nhằm chia sẻ thông tin, giải quyết sớm những vướng mắc phát sinh trong lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp. Làm tốt công tác thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ và chăm lo cho công nhân lao động khi gặp hoàn cảnh khó khăn. Duy trì thực hiện tốt các hoạt động tương trợ tại doanh nghiệp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của nhà nước và các văn bản chỉ đạo của công đoàn cấp trên liên quan đến người lao động. Phát huy vai trò Công đoàn trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên. Triển khai phong trào thi đua “Giỏi việc công ty, đảm việc nhà” tại đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ 2, nhiệm kỳ 2023-2028, đã đề ra.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, Đại hội Công đoàn công ty TNHH May YOUNGS & LONGMA lần thứ 2 nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công, tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra BCH khóa mới gồm 3 đồng chí và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên./.

(T/h: Đinh Liên)