Xã Yên Tiến tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2024-2029

Trong 2 ngày 28,29/11, xã Yên Tiến tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2024-2029.

Đến dự, tặng hoa và chúc mừng Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Văn Mạnh, UVBTVHU, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Lê Quốc Trung, HUV, Viện Trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện; Đinh Văn Khang, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện. Cùng dự Đại hội còn có đại diện cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, Nhà trường và 85 đại biểu đại diện cho các tầng lớp Nhân dân xã Yên Tiến.

Nhiệm kỳ 2019-2024, UBMTTQ Việt Nam xã Yên Tiến tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phát triển kinh tế, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do UBMT Trung ương và địa phương phát động. Công tác mặt trận và khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn không ngừng được củng cố và phát triển. Đặc biệt hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, MTTQ xã và các ban ngành đoàn thể địa phương đã vận động Nhân dân đóng góp gần 17 tỷ đồng, trên 5000 ngày công lao động để xây dựng các công trình giao thông, đường điện chiếu sáng, mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa thôn, trồng cây xanh… Cơ sở hạ tầng ở các khu dân cư trên địa bàn xã được nâng cấp. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đường làng, ngõ, xóm ngày càng phong quang, sạch đẹp. Hiện 15/15 thôn xóm đã đạt chuẩn thôn/ xóm Nông thôn mới kiểu mẫu; 15/15 xóm đạt tiêu chí thôn xóm văn hóa, 3 trường học, 2 cơ quan đạt tiêu chí cơ quan văn hóa; 88% số hộ đạt gia đình văn hóa từ 3 năm trở lênTình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, công tác quốc phòng, quân sự địa phương trên địa bàn được giữ vững. Qua lấy ý kiến sự hài lòng của Nhân dân đối với kết quả xây dựng Nông thôn mới nâng cao của xã đạt tỷ lệ 98,6%.

Trong công tác an sinh xã hội, 5 năm qua, MTTQ xã đã hỗ trợ xây mới 8 nhà Đại đoàn kết cho những hộ còn khó khăn về nhà ở; thăm hỏi tặng quà 350 đối tượng hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn đột suất; phối hợp với các ngành, đoàn thể tham gia tích cực các cuộc vận động, ủng hộ các loại quỹ… Công tác giám sát, phản biện xã hội từng bước đi vào nề nếp. Hoạt động của Ban Thanh tra Nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng ngày càng phát huy hiệu quả…

Phát huy những kết quả đạt được, chủ động khắc phục khó khăn, hạn chế còn tồn tại, trong nhiệm kỳ 2024 - 2029, MTTQ xã Yên Tiến tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động tăng tỷ lệ kết nạp đoàn viên, hội viên của các tổ chức thành viên đạt từ 95% trở lên. Nâng cao chất lượng thực hiện cuộc vận động“Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, đẩy mạnh thực hiện đề án“KDC 5 không”, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ có 85% KDC trở lên đạt tiêu chuẩn KDC văn hóa, 90% hộ gia đình trở lên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Triển khai có hiệu quả xây dựng quỹ “Vì người nghèo” và tổ chức tốt các hoạt động an sinh xã hội, thường xuyên quan tâm, chăm lo đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XX, XXI. UBMTTQ từ xã đến Ban Công tác Mặt trận thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp và thống nhất hành động giữa các tổ chức thành viên; phấn đấu UBMTTQ xã đạt khá và vững mạnh; 90% Ban Công tác Mặt trận hoạt động khá và tốt; thành viên Ban Thanh tra Nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng hoạt động có hiệu quả. 100% cán bộ MTTQ xã đến khu dân cư thực hiện tốt 6 chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.

Tại Đại hội, các đồng chí: Nguyễn Văn Mạnh, UVBTVHU, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Lê Quốc Trung, HUV, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện; Đinh Văn Khang, Phó Chủ tịch UB MTTQ huyện đã tặng lẵng hoa tươi thắm thể hiện sự ghi nhận và biểu dương những kết quả tích cực mà MTTQ xã Yên Tiến đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời tin tưởng trong nhiệm kỳ tới Mặt trận và các tổ chức thành viên trong xã sẽ phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, tiếp tục thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân, chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong Nhân dân để giải quyết kịp thời. Đồng thời, phát huy vai trò của Mặt trận trong việc thực hiện Luật Dân chủ ở cơ sở; nâng cao ý thức về nghĩa vụ công dân, trách nhiệm xã hội. tích cực tham gia xây dựng Đảng chính quyền góp phần giữ vững kỷ cương ổn định xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, sáng tạo và phát triển, Đại hội đã hiệp thương cử ra 41 đồng chí tham gia UB MTTQ Việt Nam xã khóa mới nhiệm kỳ 2024-2029 và cử 5 đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Ý Yên nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng chí Vũ Xuân Trúc giữ chức danh Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Yên Tiến, nhiệm kỳ 2024-2029.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, đoàn kết, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Yên Tiến lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các mục tiêu, nội dung chương trình Đại hội đề ra.

(Thực hiện: Thu Nga, Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)