Huyện Ý Yên hoàn thành gieo cấy lúa Xuân trong khung thời vụ

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, sau hơn 2 tuần tập trung xuống đồng gieo cấy, đến hết ngày 20/02 huyện Ý Yên đã cơ bản hoàn thành 12.426 ha diện tích lúa Xuân trong khung thời vụ.

Để sản xuất được thuận lợi, ngay từ đầu vụ huyện Ý Yên chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tích cực hướng dẫn các xã, thị trấn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đảm bảo gieo cấy đúng lịch thời vụ. Cơ cấu giống thuần của toàn huyện chiếm hơn 95% diện tích gieo cấy; trong đó chủ lực là giống lúa Bắc thơm số 7, chiếm 55% diện tích. Các diện tích còn lại cấy giống lúa lai chủ yếu là Nhị ưu 838.

Hiện nay, ngoài phương pháp gieo cấy truyền thống và gieo sạ, nhiều địa phương trong huyện đã đưa máy cấy vào sản xuất như ở xã Yên Bình, Yên Lợi, Yên Lộc, Thị trấn Lâm… Qua thực tế sản xuất cho thấy, ưu điểm của hình thức cấy máy sử dụng mạ khay không chỉ góp phần giảm công lao động, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy trong khung thời vụ, mật độ cấy theo hàng phù hợp thúc đẩy lúa sinh trưởng, phát triển tốt mà còn hạn chế được lúa cỏ (còn gọi là lúa ma) xuất hiện, giúp bảo vệ cây trồng.

Ngay sau khi kết thúc gieo cấy, các xã, thị trấn tiếp tục tập trung tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật chăm bón, bảo vệ lúa và cây mầu, giúp lúa mới cấy nhanh bén rễ hồi xanh, phát triển tốt và chủ động phòng trừ sâu bệnh, ứng phó với sự biến đổi của thời tiết. Cụ thể với lúa mới cấy cần duy trì mực nước mặt từ 3 – 5cm làm tăng khả năng chống chịu rét cho cây lúa; tiến hành bón thúc lần 1 sau cấy 10 ngày. Đối với các diện tích lúa gieo sạ đã phát triển lá mầm tiến hành dặm tỉa, làm cỏ sục bùn. Ngoài ra, các địa phương bám sát hướng dẫn của ngành Nông nghiệp huyện tăng cường hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón cân đối theo nguyên tắc “nặng đầu – nhẹ cuối” nhằm nâng cao hiệu quả chăm bón, từng bước thay thế phân bón vô cơ bằng các loại phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh gắn với xây dựng mô hình quản lý dịch hại tổng hợp, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sản xuất theo chuỗi.

Với sự tích cực, chủ động trong sản xuất, nông dân huyện Ý Yên phấn đấu giành năng suất vụ Xuân đạt và vượt chỉ tiêu góp phần nâng cao sản lượng lúa cả năm./.

(Trần Thúy)