Ý Yên chú trọng xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh.

Thời gian qua Đảng bộ huyện Ý Yên đã phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp; đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả, hiệu lực, chú trọng giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống cho đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ Đảng viên.

Đảng bộ huyện Ý Yên hiện có 78 tổ chức cơ sở đảng với hơn 12.000 đảng viên. Nhằm sớm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Đảng bộ huyện luôn chủ động trong quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, gắn với triển khai, xây dựng chương trình hành động của cấp ủy sát với điều kiện thực tế của địa phương. Trong đó, Huyện ủy chú trọng đổi mới việc xây dựng và chỉ đạo thực hiện hiệu quả, thiết thực Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng thành Kế hoạch, chương trình, quy định của Đảng bộ địa phương. Đồng thời thường xuyên làm tốt công tác nắm bắt diễn biến tư tưởng, dư luận xã hội trên địa bàn; kịp thời xử lý những vấn đề nảy sinh, tạo sự đồng thuận xã hội. Cùng với đó, các cấp ủy đảng trên địa bàn huyện làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “ Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện; chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm Quốc phòng - An ninh.

Trong năm 2022, bên cạnh hoàn thành rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2025-2030, chỉ đạo thành công Đại hội ở 450/450 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2022-2025, Ý Yên đã khai giảng 3 lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng cho 246 quần chúng ưu tú; 2 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho Đảng viên mới với 102 học viên; bế giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị hành chính khóa 18, duy trì lớp Trung cấp chính trị khóa 19; tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho các đồng chí Bí thư, chi bộ thôn xóm, tổ dân phố. Mở 4 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho 620 học viên; 4 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho các đoàn thể chính trị xã hội với 708 học viên. Kiện toàn 24 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, đảm bảo tiêu chuẩn, đúng quy trình, quy định, dân chủ, đoàn kết. Cử 3 đồng chí đi học Cao cấp lý luận chính trị, 4 đồng chí đi đào tạo Trung cấp lý luận Chính trị hệ tập trung. Chuẩn y kết nạp 83 đảng viên mới, công nhận chính thức cho 126 đồng chí, cấp 1.020 huy hiệu Đảng…

Công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật Đảng được tăng cường. Nội dung đối tượng kiểm tra giám sát hướng vào tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm đồng thời chú trọng kiểm tra đột xuất, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Chất lượng các cuộc kiểm tra giám sát được nâng lên, công tác phối hợp trong công tác kiểm tra giám sát ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn…Kết quả trong công tác xây dựng Đảng thời gian qua của Đảng bộ huyện Ý Yên đã góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở. Qua đánh giá chất lượng tổ chức đảng, đảng viên năm 2022, toàn huyện có 75/78 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (chiếm 96,15%), trong đó có 14 tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có tổ chức cơ sở Đảng không hoàn thành nhiệm vụ.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng chi, đảng bộ trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và các cán bộ, Đảng viên chủ chốt theo chức trách tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng và chăm lo xây dựng tổ chức Đảng, đảng viên vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, nhất là cần thực hiện đồng bộ các nội dung của Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII, XIII); triển khai thực hiện tốt nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Đổi mới lề lối, phương pháp làm việc theo hướng sâu sát, thiết thực, cụ thể, hiệu quả tạo sự chuyển biến thực sự về “chất” trong xây dựng chi bộ, đảm bảo vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương; chủ động phát hiện, giải quyết kịp thời những vấn đề khó khăn, vướng mắc từ cơ sở; chăm lo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, đội ngũ cấp ủy viên và cán bộ chủ chốt các cấp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong xây dựng Đảng, chính quyền.

Có thể nói, từ những kết quả nổi bật trên đã khẳng định vai trò quan trọng của Đảng bộ huyện Ý Yên trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Qua đó, tạo động lực để Đảng bộ huyện tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đội ngũ cán bộ, đảng viên để xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh. Từ đó, phấn đấu xây dựng huyện Ý Yên phát triển toàn diện, bền vững.

(T/h: Thu Nga)