Triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương 6 tháng cuối năm 2024
Sáng ngày 18/6, Ban CHQS huyện tổ chức hội nghị sơ kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương (QP,QSĐP) 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đại tá Vũ Minh Nhật, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Nguyễn Huy Liệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện và Chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn.

6 tháng đầu năm 2024, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh, trực tiếp là của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cùng sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức hội đoàn thể và cấp ủy, chính quyền các địa phương, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện đã chủ động khắc phục khó khăn, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành thắng lợi và toàn diện các nhiệm vụ QP,QSĐP, tạo bước đột phá và chuyển biến tích cực trên nhiều mặt công tác.

Nổi bật là: Tham mưu Hội đồng NVQS huyện hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2024 và bàn giao 355 thanh niên cho 15 đầu mối nhận quân; tổ chức đón 301 quân nhân hoàn thành NVQS về địa phương và đăng ký vào ngạch dự bị động viên theo quy định; thực hiện tốt công tác tuyển sinh quân sự; tổ chức ký kết với Công an huyện và UBND thị trấn Lâm về tổ chức sử dụng lực lượng và xử trí các tình huống trong phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan, đơn vị, không để bị động, bất ngờ; mở 3 lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho 260 đồng chí đối tượng 4 tại các xã Yên Mỹ, Yên Binh, Yên Lộc; phối hợp mở 1 lớp nhận thức về Đảng cho 62 đoàn viên ưu tú chuẩn bị lên đường nhập ngũ; thành lập đội tuyển tham gia hội thi, hội thao đạt kết quả cao.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, LLVT huyện đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo tổ chức thành công diễn tập PCTT&TKCN năm 2024 tại xã Yên Quang, Hội thao bắn súng quân dụng Quân đội và DQTV, Hội thao TDTT Quốc phòng năm 2024; hoàn thành sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định về xây dựng khu vực phòng thủ; tổ chức trang trọng Đại hội Thi đua quyết thắng LLVT huyện giai đoạn 2019-2024; tham mưu chỉ đạo thành lập và tổ chức hoạt động 19 chi bộ quân sự các xã, thị trấn; tổ chức chi trả trên 500 triệu đồng cho 172 đối tượng được hưởng quyết định 142,62,49 của Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ xây dựng 1 nhà Đại đoàn kết, 1 “Nhà đồng đội”...

Phong trào thi đua quyết thắng và các đợt thi đua cao điểm, đột kích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn gắn với thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu” được triển khai thực hiện xuyên suốt trong các tháng đầu năm. Công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất quốc phòng, công trình quốc phòng được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Công tác tổ chức xây dựng Đảng, giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật, công tác dân vận được duy trì thực hiện có hiệu quả. Nề nếp, ý thức chấp hành kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ LLVT được nâng cao. Bảo đảm tốt công tác hậu cần - kỹ thuật, tài chính cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất khác của LLVT; quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên tại đơn vị.

Đại tá Vũ Minh Nhật, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu giao nhiệm vụ

Phát huy những kết quả đạt được, 6 tháng cuối năm 2024, LLVT huyện tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ QP,QSĐP, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trọng tâm là: Duy trì và thực hiện nghiêm các chế độ, nề nếp công tác quân sự theo quy định. Tham mưu Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo triển khai nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2025, quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Đẩy mạnh các hoạt động dân vận, "Đền ơn đáp nghĩa", "Quân đội chung sức xây dựng NTM"; xây dựng kế hoạch tổ chức diễn đàn “Dân chủ - Kỷ luật”; phát động phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Tự hào truyền thống, viết tiếp chiến công – Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 35 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân. Tham mưu kiện toàn lực lượng DQTV và thành lập chi bộ Quân sự đối với các xã hoàn thành sắp xếp, sáp nhập ĐVHC. Bổ sung nhiệm vụ, chỉ đạo hoàn thiện hệ thống văn kiện tác chiến của Ban CHQS các xã sau sáp nhập. Tham mưu mở 3-5 lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho đối tượng 4 tại các xã, thị trấn, nhà trường, cơ quan, đơn vị; tổ chức luyện tập, diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên, 1 cấp trên bản đồ. Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tổ chức tốt Đại hội cấp chi bộ và Đại hội Đảng bộ Quân sự huyện nhiệm kỳ 2025-2030. Không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và trình độ sẵn sàng chiến đấu của LLVT huyện trong tình hình mới, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

(T/h: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên) bài đăng trên trang TTĐT huyện Ý Yên