Xã Yên Nghĩa nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

tháng đầu năm 2024, với sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, sự giám sát chặt chẽ của HĐND, sự điều hành linh hoạt của UBND xã, sự phối kết hợp hiệu quả của MTTQ xã và các ban ngành, đoàn thể cùng sự nỗ lực của Nhân dân địa phương, tình hình phát triển kinh tế, xã hội của xã Yên Nghĩa đã đạt được bước tăng trưởng khá, quốc phòng – an ninh tiếp tục được củng cố vững chắc.

Trong sản xuất nông nghiệp, năng suất lúa vụ Xuân ước đạt 180 - 200kg/sào. Ngoài diện tích trồng lúa, ở vụ Xuân năm nay, xã Yên Nghĩa đã quy hoạch gần 30ha diện tích canh tác để triển khai mô hình trồng khảo nghiệm giống ớt xuất khẩu Phú Điền 686 với 800 hộ nông dân tham gia. Mô hình được triển khai theo hình thức bao tiêu sản phẩm, Công ty thuê đất, hỗ trợ giống, vật tư, phân bón, hướng dẫn quy trình trồng trọt, chăm sóc và sử dụng nhân công ngay tại địa phương. Năng suất khi thu hoạch ước đạt 35 tấn/ha, sau khi trừ chi phí cho thu lãi 127 triệu đồng/ha, cho lãi gấp 4 đến 5 lần so với các loại cây trồng cây truyền thống khác. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển ổn định với tổng đàn lợn duy trì 1.509 con, tăng 659 con so với đầu năm 2023tổng đàn gia cầm, thủy cầm đạt 36.000 con.

Các hoạt động văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng Giáo dục – Đào tạo từng bước được nâng lên, cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư, xây dựng, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Công tác khuyến học, khuyến tài phát triển rộng khắp, thúc đẩy phong trào thi đua rèn luyện, học tập trong các Nhà trường, gia đình, dòng họ. Triển khai chương trình xây dựng NTM, hiện 5/7 thôn của xã Yên Nghĩa đã về đích thôn/xóm NTM kiểu mẫu; diện mạo nông thôn trên địa bàn thay đổi rõ rệt; cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; Nhân dân đoàn kết tương thân, tương ái thực hiện tốt nếp sống văn minh ở khu dân cư.

Đồng chí Hoàng Anh Đức, UVBTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại kỳ họp thứ Mười hai HĐND xã Yên Nghĩa khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Yên Nghĩa tiếp tục tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra. Trước mắt chỉ đạo thắng lợi nhiệm vụ sản xuất vụ Mùa, vụ Đông; tăng cường thực hiện công tác tài nguyên, môi trường, quản lý đất đai; phát huy nội lực tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; củng cố quốc phòng – an ninh và xây dựng chính quyền ngày một vững mạnh./.

( T/h: Trần Thúy - Trung tâm VHTT&TT huyện) bài đăng trên TTTĐT  huyện Ý Yên